จับจ่ายใช้สอย

อาหารทะเล

ชุมพรขึ้นชื่อทั้งอาหารทะเลสดและแห้ง เพราะที่นี่มีท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ จึงมีร้านอาหารทะเลสดให้เลือกรับประทานมากมาย หรือหากนักท่องเที่ยวต้องการซื้อของฝากกลับบ้าน ที่ชุมพรก็มีอาหารทะเลแปรรูปมากมายให้เลือกซื้อ เช่นกะปิ น้ำปลากะตัก ปลาหมึกแห้ง ปลาเค็ม แหล่งซื้ออาหารทะเลที่สำคัญๆของชุมพรและไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักก็คือที่ปาก น้ำชุมพร ซึ่งเป็นชุมชนประมงพื้นบ้าน ที่นี่เป็นแหล่งขายอาหารทะเลแปรรูปที่ชาวบ้านผลิตเอง ซึ่งเหมาะแก่การซื้อเป็นของฝากอย่างยิ่ง

รังนก

รังนกนางแอ่นของจังหวัดชุมพรเป็นรังนกที่ได้รับการยอมรับจากผู้รักสุขภาพ ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ชาวจีน ฮ่องกง หรือใต้หวัน คนนิยมรับประทานรังนกชุมพรกันเพราะว่าเป็นรังนกที่มีคุณภาพและมีคุณค่าทาง โภชนาการ โดยสามารถหาซื้อรังนกชนิดต่าง หรือรังนกปรุงสำเร็จได้ที่ร้านชุมพรรังนก เพราะที่นี่คือผู้ที่ได้รับสัมปทานรังนกนางแอ่นของจังหวัดชุมพร ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย เป็นรังนกแท้ 100%ที่คุณจะมั่นใจได้เลยว่ามีคุณค่าทางอาหารเสริมที่ครบถ้วน เหมาะอย่างยิ่งในการซื้อไปเป็นของฝาก

ผลไม้

ชุมพรเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านการเป็นเมืองผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนหลังสวน เงาะ ลางสาด มังคุด สับปะรดสวี ส้มโอพันธุ์เจ้าเสวย มะพร้าว ฯลฯ โดยเฉพาะกล้วยเล็บมือนางที่เป็นของฝากยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวแทบทุกคนต้อง ซื้อกลับไปเป็นของฝากทั้งในรูปของกล้วยสดสีเหลืองน่ารับประทานและรวมไปถึง กล้วยแปรรูปประเภทต่างๆ ดังนั้นจังหวัดชุมพรจึงเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ใครก็ตามที่ชื่นชอบในผลไม้จะ ไม่ผิดหวังที่ได้มาเที่ยวชุมพร และได้ชิมผลไม้สดๆจากสวน โดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปีที่จังหวัดชุมพรจะจัดงาน “เทศกาลผลไม้ชุมพร – ท่องเที่ยวชุมชน – กิ่งกาชาด” เพื่อเป็นการเผลแพร่ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญของจังหวัด ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มากขึ้น

กาแฟสด

ชุมพรเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ปลูกกาแฟมากที่สุดในประเทศไทย คนที่ชื่นชอบกาแฟจึงไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวไร่กาแฟที่เขาทะลุ เพราะที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของความกลมกล่อมในรสชาติของกาแฟมาเป็นเวลานาน และได้รับการยอมรับจากคอกาแฟว่าเป็นกาแฟที่มีรสชาติดี เข้มข้น หอมอร่อย เหมาะที่จะซื้อกลับไปเป็นของฝาก หรือหากใครอยากดื่มกาแฟสดๆ ก็มีขายอยู่ตามปั๊มน้ำมันหลายแห่งบริเวณถนนเส้นหลัก