วัดประเดิมจัดพิธีสมโภชผ้าห่มพระปรางค์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระราชทาน
15 May 2014, 01:12 pm
วันนี้ 13 พฤษภาคม 2557 เวลา 16.00 น. วัดประเดิม (วัดสุทธาวาสธาราม) ตำบลตากแดด อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร จัดงานพิธีสมโภชผ้าห่มพระปรางค์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระราชทาน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ และเป็นเกียรติประวัติกับสถานที่ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีและโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร โดยมี นายลิขิต ศรีชาติ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยข้าราชการ หัวหน้าส่วนข้าราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชน เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานผ้าห่มพระปรางค์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 1 ผืน ขนาดกว้าง 45 นิ้ว ยาว 20 เมตร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องใน โอกาสวันวิสาขบูชา ตั้งแต่ปี 2556 ณ วัดประเดิม หมู่ที่ 2 ตำบลตากแดด อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร และเนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งโบราณคดีและโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร นับเป็นเกียรติประวัติของวัด และเป็นความปลาบปลื้มใจของชาวจังหวัดชุมพรอีกด้วย โดยพิธีเริ่มจาก การอัญเชิญผ้าห่มพระปรางค์ฯ พระราชทาน จากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพรขึ้นประดิษฐานบนบุษบก ก่อนขบวนรถบุษบกแห่ผ้าห่มพระปรางค์พระราชทานสู่มลฑลพิธีวัดประเดิม และอัญเชิญไปประดิษฐานที่โต๊ะหมู่ หน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสร็จแล้วพระสงฆ์ทรงสมณะศักดิ์ ๑๐ รูป เจริญพระพุทธมนต์สมโภชผ้าห่มฯ พระราชทาน ก่อนอัญเชิญผ้าเดินเวียนรอบพระปรางค์ที่ประดิษฐานสถานพระบรมสารีริกธาตุ ๓ รอบ แล้วจึงประกอบพิธีห่มผ้าพระปรางค์ฯ
สำหรับประวัติพระบรมสารีริกธาตุวัดประเดิม ขุดพบเมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๑ โดยหลวงปู่เวศ ภูริปญโญ เจ้าอาวาสวัดประเดิมสมัยนั้นจะสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ แต่พื้นที่ที่จะสร้างนั้นเป็นที่ต่ำ จึงให้คนงานรื้อวิหารและเจดีย์เก่า ที่ชำรุด ซึ่งใต้ฐานพบลูกกลม ๆ ขนาดใหญ่ทำด้วยปูน เมื่อคนงานทุบแตก ก็พบบาตรดินโบราณ ข้างในมีผอบเงินผอบทอง และของมีค่าอื่นๆ อีกจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเม็ดเท่าเมล็ดข้าวโพดขนาดใหญ่สีขาว และสีต่าง ๆ ปนอยู่ด้วย คนงานที่รื้อเจดีย์จึงนำเม็ดเหล่านั้นไปให้หลวงปู่เวศ เมื่อท่านรับจากคนงานแล้ว ก็ใส่ปากอมอยู่สักครู่ท่านก็บอกว่า "พระบรมสารีริกธาตุ" โดยสันนิษฐานว่า พระบรมสารีริกธาตุ คงจะบรรจุในเจดีย์เป็นเวลา หลายร้อยปี ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๘ พระสังวรสมาธิวัฒน์ พร้อมด้วยคุณหญิงอนุกิจ วิธูร จากกรุงเทพมหานคร ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากวัดประเดิม ไปวันสระเกศกรุงเทพมหานคร เพื่อถวายสมเด็จพระสังฆราช ให้ท่านทรงพิจารณาว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุที่แท้จริงหรือไม่ เมื่อสมเด็จพระสังฆราชทานได้ทรงพิจารณาแล้ว ท่านทรงรับรองว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุที่แท้จริง และได้พระราชทานพระบรมสารีริกธาตุจำนวนหนึ่งเพื่อร่วมบรรจุร่วมกับพระบรมสารีริกธาตุของวัดประเดิม และทางวัดประเดิมได้ประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ในพระปรางค์ เมื่อวันอังคาร ที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๑๑ แรม ๒ ค่ำ เดือน ๖ ปีวอก