ชุมพรย้ำรับฟังประกาศเตือนภัยหลังมีพายุฝนคลื่นลมแรงซัดเรือประมงอับปางที่ละแม
20 Feb 2020, 10:08 am

           จากเหตุการณ์กรณี เรือประมง ขนาด 15 ตันกรอส ซึ่งเป็นเรืออวนลาก พร้อมลูกเรือ 4 คน ประสบพายุคลื่นลมแรง ทำให้เรืออับปางลง เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ทะเลของอำเภอละแม จังหวัดชุมพร ซึ่ง นายชนะศึก สาตรรอด นายอำเภอละแม ได้ติดตามและรายงานสถานการณ์ให้ นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร ทราบมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องออกช่วยเหลือตลอดทั้งคืน เบื้องต้นทราบว่าก่อนเรือจะจมลูกเรือประมงทั้ง 4 คน เป็นคนไทย 1 คน ชาวเมียนมา 3 คน ได้ใส่เสื้อชูชีพลอยคออยู่กลางทะเล แต่ด้วยสภาพอากาศทัศนวิสัยไม่ดีมีฝนตกทะเลคลื่นลมแรง จึงทำให้การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก

             ล่าสุดวันนี้ (19 ก.พ.63) นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้ลงพื้นที่สั่งการหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งตำรวจน้ำ ปภ. หน่วยกู้ภัย ออกช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง จนพบลูกเรือชาวเมียนมาทั้ง 3 คนแล้ว ทั้ง 3 คนใส่เสื้อชูชีพและเกาะถังพลาสติกลอยคอมาขึ้นฝั่งที่สะพานบ้านหนองบัว ต.สวนแตง อ.ละแม จ.ชุมพร ได้ 2 คน ส่วนอีก 1 คนลอยคอมาขึ้นที่อ่าวคอเขา ในพื้นที่อ่าวหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร สภาพอิดโรยอ่อนแรง ขณะนี้ได้ให้การช่วยเหลือนำตัวไปตรวจสภาพร่างกายที่โรงพยาบาลละแม อาการปลอดภัยแล้ว ส่วนผู้สูญหายอีก 1 คน เป็นคนไทย 1 คน คือ นายชลพล พราหมณ์นาค ไต๋เรือ ขณะนี้ยังไม่พบตัว หน่วยงานเกี่ยวข้องยังคงเดินหน้าค้นหาให้การช่วยเหลือท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนตกคลื่นลมแรงอยู่ขณะนี้

             ต่อมาเวลาประมาณ 13.00 น. นายสมพร ปัจฉิมเพชร รอง ผวจ.ชุมพร รับแจ้งชาวประมง ที่บ้านคอเขา หมู่ที่ 15 ต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ว่าพบร่างของชายหนุ่มวัยกลางคน คาดว่าน่าจะเป็น ไต๋ก๋งเรือประมงที่จมลงกลางทะเลและเป็นข่าวนั้น จึงพร้อมด้วย นายชนะศึก สาตรรอด นายอำเภอละแม และคณะ รุดที่เกิดเหตุริมชายหาดคอเขา พบว่าชาวบ้านได้นำร่างของ นายชลพล พราหมณ์นาค ไต๋ก๋งเรือดังกล่าว สภาพร่างกายมีบาดแผลอันเนื่องมาจากถูกหินในทะเลบาด และมีอาการอ่อนเพลียอย่างหนัก เมื่อ นายสมพร รอง ผวจ.ชุมพร ไปพบยังนอนหลับ จึงสั่งการให้นายอำเภอละแม และ จนท. นำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

           โดย ชาวบ้านผู้ให้การช่วยเหลือไต๋ก๋งเรือที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า "ในช่วงเวลาเที่ยงวันนี้ ได้พบร่างของผู้ชายถูกคลื่นซัดเข้ามาติดที่ชายฝั่งใกล้กับร้านอาหารของตน และพยายามพยุงตัวขึ้นมาบนฝั่ง จึงเข้าไปให้การช่วยเหลือ ซึ่งชายคนดังกล่าวอยู่ในสภาพเสื้อผ้าหลุดรุ่ย และได้ร้องขอข้าวกินทันที ก่อนจะหลับสนิทด้วยอาการอ่อนเพลียอย่างหนัก เบื้องต้นคาดว่าชายดังกล่าวน่าจะเป็นไต๋ก๋งเรือประมงที่จมลงในทะเลตามที่เป็นข่าว จึงรีบแจ้งไปยัง หน่วยงานราชการ ทั้นที โดยผู้ประสบเหตุได้เล่าให้ตนฟังว่า ลอยคอในทะเลตั้งแต่เมื่อกลางดึกประมาณตีสาม ของวันที่ 18 หลังจากเรือประมงจมลงในทะเล ลูกเรือทั้ง 3 คนและตนเองถูกคลื่นซัดไปคนทิศละทาง ในช่วงเช้าวันนี้ตนมองเห็นเรือ ตร.น้ำ และเฮลิคอปเตอร์ ได้พยายามร้องเรียกแต่คงไม่เห็นกัน จนคลื่นซัดมาหน้าหาดคอเข้า ซึ่งตนเองถูกคลื่นซัดนานกว่า 6 ชม. จึงสามารถเข้ามายังชายฝั่งได้"

            นายสมพร ปัจฉิมเพชร รอง ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า "หลังจากเกิดเหตุเมื่อวันที่ 18 ก.พ.63 จ.ชุมพรได้รับแจ้งในช่วงเย็นว่าเรือประมง อับปางในเขตหน้าอ่าวละแม จ.ชุมพร จึงประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องนำเรือตำรวจน้ำ และ เฮลิคอปเตอร์ออกค้นหาทันที จนมีผู้แจ้งว่าพบลูกเรือ 3 คนในช่วงเช้า และพบไต๋ก๋งในช่วงเที่ยง อยากจะขอร้องพี่น้องชาวประมงว่า ขอให้เชื่อฟังการประกาศเตือนจากทางราชการอย่างเคร่งครัดด้วย"

ทั้งนี้ จังหวัดชุมพร ได้ออกประกาศแจ้งเตือนภัย ฉบับที่ 3 / 2563 ซึ่งเป็นฉบับล่าสุด แจ้งเตือน ในช่วงวันที่ 19-23 กุมภาพันธ์ 2563 จังหวัดชุมพร มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูง ๒ - ๓ เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 19-23 กุมภาพันธ์ นี้