ศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนและทางทะเลช่วงเทศกาลปีิใหม่ 2563 จังหวัดชุมพร สั่งคุมเข้มสถานที่จัดงานฉลองปีใหม่ในพื้นจัดงานเลี้ยง
02 Jan 2020, 03:33 pm

          เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562  เวลา 10.00 น. นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร มอบหมายให้นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนและทางทะเลช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 จังหวัดชุมพร ณ ห้องเกาะลังกาจิว ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดชุมพร เพื่อติดตามการดำเนินงานของศูนย์ฯ

         นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า วันนี้ (31 ธันวาคม2562) จะมีการเฉลิมฉลอง countdown ในพื้นที่เป็นหลัก สำหรับการจัดงานใหญ่ ในจังหวัดชุมพร มีสองแห่งคือ ที่หาดทุ่งวัวแล่นและชายหาดปากน้ำหลังสวน จึงมอบหมายให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ปกครองตรวจตราอย่างเข้มเรื่องการทะเลาะวิวาทและดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนนี้ให้ตำรวจและปกครองร่วมกันดำเนินการตรวจทั้งก่อนและหลังเลิกงานด้านการเดินทางบนถนนสายหลักและสายรองของจังหวัดชุมพร ยังคงมอบให้ตำรวจทางหลวง ตำรวจภูธร แขวงการทางและแขวงทางหลวงชนบทและมูลนิธิ แจ้งเตือนจุดอันตรายโดยติดตั้งสัญญาณไฟวับวาบเพื่อลดความเร็วและเฝ้าระวังเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังคงมอบหมายให้ทุกอำเภอตั้งด่านชุมชนช่วยกันสกัดกั้นคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ให้ออกมาสร้างปัญหาบนถนนสายหลัก พร้อมตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์บริเวณที่จะออกจากสถานที่จัดเลี้ยงและสถานบริการ กำชับให้สถานบริการเปิด ปิด ตามกำหนดและปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายในการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทั้งเวลา และสถานที่จำหน่าย รวมถึงอายุผู้ซื้อ ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

          สำหรับการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่จังหวัดชุมพร ในวันที่30 ธันวาคม 2562 วันที่สี่ของการรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 จังหวัดชุมพรเกิดอุบัติเหตุ 9 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 10 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ มาจากพฤติกรรมผู้ขับขี่คือ เมาสุรา ขับรถเร็วเกินกำหนด หลับใน ทัศนวิสัยไม่ดีและร่างกายไม่พร้อมขับขี่ ตามลำดับ สรุปอุบัติเหตุสะสม 4 วันมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 33 ครั้ง บาดเจ็บ 34 ราย เสียชีวิต เป็นเพศชาย 3 ราย เหตุเกิด อ.สวี อ.ท่าแซะและอ.หลังสวน ตามลำดับ ภายหลังการประชุมศูนย์ฯ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พลตำรวจตรี วิมล พิทักษ์บูรพา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร ปภ.จังหวัดชุมพร คปภ.จังหวัดชุมพรและประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร คณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดชุมพร ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการจัดงาน countdown ที่ชายหาดทุ่งวัวแล่น โดยกำชับให้ทุกหน่วยวางมาตรการให้การจัดงานเกิดความสงบเรียบร้อยตลอดจนกำชับให้เข้มงวดขับผู้ขับขี่ จากจุดต่างๆไปยังพื้นที่การจัดงานมิให้เกิดอุบัติเหตุ