จังหวัดชุมพรจัดทีมลงพื้นที่ตรวจท่าเรือท่องเที่ยวป้องกันอุบัติเหตุทางทะเลช่วงปีใหม่ 63
29 Dec 2019, 03:29 pm

              วันที่ 28 ธันวาคม 2562 เวลา 12.30 น. นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รองผบก.ภ.จว.ชุมพร, นางวาสนา ปัจฉิมเพ็ชร รองประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดชุมพร และหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมระบบความปลอดภัยของท่าเรือลมพระยา ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร ซึ่งเป็นท่าเรือท่องเที่ยวที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาใช้บริการกันเป็นจำนวนมากในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563

            นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า มาตรการการเฝ้าระวังความปลอดภัยทางถนนและทางทะเลของจังหวัดชุมพรในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ซึ่งการรักษาความปลอดภัยทางทะเล จุดที่เราเป็นห่วงมากที่สุดก็คือ ท่าเรือลมพระยา ซึ่งจะพาผู้โดยสารไปยังเกาะต่างๆ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และจากการมาตรวจครั้งนี้พบว่า ทางเจ้าท่า ได้วางระบบรักษาความปลอดภัยไว้อย่างดี ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนที่ขึ้นมาบนเรือนั้น เราได้บันทึกภาพทำข้อมูลส่วนบุคคลไว้พร้อม ขณะที่บนเรือได้วางระบบเสื้อชูชีพสำหรับการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร มีการสาธิตการทดสอบระบบต่างๆ ให้ผู้โดยสารได้รับทราบ ซึ่งก็ได้ตรวจสอบอุปกรณ์ทุกอย่างแล้วมีความพร้อม และมั่นใจมากว่า การเดินทางจากจังหวัดชุมพร ไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มีความปลอดภัยแน่นอน

            ในส่วนของสภาพอากาศขณะนี้ ได้มีการประกาศเตือนภัย ให้เรือเล็กเดินเรือด้วยความระมัดระวัง พร้อมทั้งได้แจ้งไปยังเครือข่ายกลุ่มประมงต่างๆ ให้รับทราบสถานการณ์ภูมิอากาศในช่วงเทศกาลปีใหม่ ให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งจังหวัดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

             ทั้งนี้ จังหวัดชุมพร ได้ออกประกาศแจ้งเตือนเตือนภัยฉบับที่ 30/2562 ในช่วงวันที่ 27 ธันวาคม 2562-1 มกราคม 2563 จังหวัดชุมพร จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20-40 ของพื้นที่ ส่วนอ่าวไทย มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ในช่วงวันที่ 28 ธันวาคม 2560 - 1 มกราคม 2562 ประกาศเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2562