หลวงพ่อโปร่ง โชติโก พระเกจิชื่อดังชุมพรละสังขารลูกศิษย์หลั่งไหลสรงน้ำสรีระสังขาร
03 Sep 2019, 09:13 am

           เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 กันยายน 2562 "หลวงพ่อโปร่ง โชติโก" หรือ พระครูโสตถยาธิคุณ พระเกจิ ชื่อดังของจังหวัดชุมพร ได้ละสังขารไปอย่างสงบ รวมอายุ 90 พรรษา อุปสมบทได้ 45 พรรษา โดยมีพระภิกษุสงฆ์และพุทธศาสนิกชนเดินทางไปที่วัดถ้ำพรุตะเคียน ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร โดย นายทนงศักดิ์ เกิดผล ลูกศิษย์คนสนิทของหลวงพ่อโปร่ง โชติโก เปิดเผยว่า ในช่วงเวลา 12.00 น.ของวันนี้ตนเองพร้อมทั้งลูกศิษย์คนอื่นๆ ยังได้พูดคุยกับหลวงพ่อ ตามปกติและหลวงพ่อยังพูดจาโต้ตอบได้ หัวเราะได้ ไม่มีอาการที่จะละสังขารแต่อย่างใด ต่อมาหลวงพ่อได้เอนตัวนอน และหลับตาลูกศิษย์มาทราบอีกที เมื่อเวลา 13.00 น เพราะหลวงพ่อนอนนิ่งไม่เคลื่อนไหว จึงเข้าไปดูอาการพบว่าชีพจรหยุดเต้น จึงได้แจ้งพยาบาลจากโรงพยาบาลชุมชนใกล้เคียง เข้ามาช่วยยื้อชีวิตแต่เนื่องจาก ไม่มีอาการตอบสนองใดๆ ทั้งสิ้น

            ในเวลา 18.00 น. นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีสรงน้ำสรีระสังขารของหลวงพ่อโปร่ง โดยมี พระราชวิจิตรปฏิภาณ เจ้าคณะจังหวัดชุมพร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ท่ามกลางประชาชน ศิษยานุศิษย์ หลั่งไหลมาที่วัดร่วมพันคน ด้วยความศรัทธาในตัวหลวงพ่อที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปฏิบัติธรรมด้วยความเคร่งครัด
            สำหรับ หลวงพ่อโปร่งโชติโก เมื่อปี พ.ศ. 2520 ได้แสวงหาที่ปฏิบัติกรรมฐานจากภาคเหนือเดินทางมาภาคใต้ ที่จังหวัดชุมพร และได้ไปจำพรรษาอยู่กับหลวงพ่อเภา ที่วัดถ้ำเขาพลู อำเภอปะทิว ช่วงออกพรรษาท่านได้จาริกมาที่ถ้ำพรุตะเคียน อำเภอท่าแซะ จากนั้นหลวงพ่อท่านไปไปมามาอยู่อย่างนี้จนถึงปี 2528 ชาวบ้านจึงสร้างกุฎิสงฆ์ให้ 1 หลัง และขออนุญาตเป็นสำนักสงฆ์ จากนั้นก่อสร้างกุฏิบนยอดเขาขึ้นเพิ่มขึ้นมาอีก พ.ศ.2532 ได้เกิดพายุเกย์ขึ้นที่จังหวัดชุมพร ต้นไม้บ้านเรือนพังเสียหายแทบทั้งจังหวัด แต่กุฏิไม้บนยอดเขาของหลวงพ่อไม่เสียหาย เป็นที่อัศจรรย์อย่างยิ่ง
ในปี พ.ศ. 2533 ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันเริ่มการก่อสร้างศาลาไม้ สร้างพระใหญ่ พร้อมกับการก่อสร้างกุฏิไม้ตามไหล่เขาเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ที่ธุดงค์ได้มาจำวัดช่วงเข้าพรรษา ต่อมาปี 2537 ก็ได้เริ่มก่อสร้างหอระฆังพร้อมกับพระใหญ่ ซึ่งอยู่บนยอดเขา สร้างพระธาตุรัตนเจดีย์บนยอดเขา โดยหลวงพ่อโปร่งได้หล่อพระพุทธะโลกะวิทูเอาไว้ในพระธาตุ ในปี พ.ศ. 2547 ได้จดทะเบียนเป็นวัดโดยถูกต้อง และปี พ.ศ. 2550 เริ่มก่อสร้างพระอุโบสถขนาดกว้าง 9 เมตรยาว 30 เมตรสูง 60 เมตร หลวงพ่อโปร่งโชติโก ได้รับแต่งตั้งเป็น พระครูโสตถยาธิคุณ เป็นพระเกจิอาจารย์ ที่มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัยและยังเป็นพระนักพัฒนาเป็นที่นับถือศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดชุมพร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และใกล้เคียงปัจจุบันสิริอายุ 90 อุปสมบทมาพรรษาที่ 44 และกำลังหล่อรูปเหมือนองค์ใหญ่สูง 11.99 เมตรหน้าตัด กว้าง 99 เมตร ซึ่งทำพิธีไปเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา