ผวจ.ชพ. แถลงข่าวสรุปสถานการณ์จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน "ปาบึก"
06 Jan 2019, 11:31 am

            วันที่ 6 มกราคม 2562 เวลา 09.15 น. ที่ศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ อุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม จังหวัดชุมพร นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย พล.ต.พรชัย อินทนู ผบ.มทบ.44 และ พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร ร่วมกันแถลงข่าวสรุปสถานการณ์จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน "ปาบึก" ซึ่งได้อ่อนกำลังลงพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศ ปกคลุมบริเวณทะเลอันดามัน และมีแนวโน้มว่าจะอ่อนกำลังลงอีกและสลายตัวไปตามลำดับ

            นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า จากผลกระทบดังกล่าวเมื่อคืน (5ม.ค.62) มีฝนตกทั่วพื้นที่ของจังหวัด โดยเฉพาะ เขาทะลุ อ.สวี ปริมาณน้ำฝน 185 มิลลิเมตร บริเวณคลองสวีเฒ่ามีน้ำล้นตลิ่ง แต่ไม่มีผลกระทบกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ริมคลอง ส่วนที่ อำเภอเมือง ที่บ้านนา และถ้ำสิงห์ ปริมาณน้ำฝน 180 มิลลิเมตร ทำให้ปริมาณน้ำในคลองชุมพรล้นท่วมมีพื้นที่เกิดอุทกภัย 4 ตำบล 21 หมู่บ้าน ประกอบด้วย ต.บ้านนา ต.ตากแดด ด.วังไผ่ และ ต.ขุนกระทิง 
ซึ่งจากผลกระทบดังกล่าวทำให้เส้นทางคมนาคมสายหลักถนนเอเชีย 41 โดยเฉพาะสี่แยกปฐมพร มีน้ำท่วมขังขณะนี้ระยะทาง 300 เมตร ความสูงของน้ำ 30-40 เซนติเมตร รถเล็กยังไม่สามารถผ่านได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ ตำรวจ แขวงทางหลวง และตำรวจทางหลวง คอยอำนวยการให้ความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนโดยการใช้ทางเบี่ยง ยังสามารถเดินทางได้เป็นปกติ ซึ่งคาดว่าสถานการณ์หลังเที่ยงจะกลับเข้าสู่ปกติเนื่องจากฝนได้หยุดตกแล้ว
              ในส่วนพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้ ทุกคนปลอดภัยเนื่องจากมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าให้ยกของขึ้นที่สูง โดยทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ได้แบ่งหน่วยงานในการเข้าไปช่วยพี่น้องประชาชน อาทิ ต.บ้านนา มทบ.44 เข้าไปดำเนินการ ต.ตากแดด ตชด.41 พร้อมมูลนิธิ ส่วน วังไผ่ กับ ขุนกระทิง เข้าสู่สถานการณ์ปกติเตรียมเข้ามอบถุงยังชีพต่อไป โดยท่านสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมคณะจะเข้าไปมอบถุงยังชีพและให้กำลังใจกับพี่น้องประชาชน
สรุปสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชุมพร ขณะนี้ อิทธิพลจากพายุปาบึก หมดลงแล้วฝนหยุดตก แต่ยังมีคลื่นลมแรง ขอให้พี่น้องชาวประมงชายฝั่งงดออกเรือ รอดูสถานการณ์อีก 1 วันเพื่อรักษาความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินตนเอง ส่วนพี่น้องประชาชนที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว เริ่มทยอยกันกลับบ้านแล้ว และขอบขอบคุณทุกภาคส่วน ทุกหน่วยงาน รวมทั้งพี่น้องประชาชนที่ได้รับฟังปฏิบัติตามการแจ้งเตือนของราชการทำให้แผนการเผชิญเหตุดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่มีผู้เสียชีวิต จากนี้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ อุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม จังหวัดชุมพร จะปรับโหมดเป็นกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร เป็นระยะที่ 3 เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนเยียวยาฟื้นฟู สำรวจความเสียหายทั้งบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ผลผลิตทางการเกษตร ต่างๆ เพื่อประกาศพื้นที่ประสบภัย ให้การช่วยเหลือตามระเบียบราชการต่อไป