จังหวัดชุมพรอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ด่านตรวจบ้านพละ อำเภอปะทิว
04 ม.ค. 2561, 16:22 น.
           เมื่อวันที่  3  มกราคม  2561 นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย พันเอกพรชัย อินทนู รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ ๔๔ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร ขนส่งจังหวัดชุมพร สาธารณสุขจังหวัดชุมพร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)จังหวัดชุมพร  และคณะส่วนราชการ เดินทางออกตรวจเยี่ยมจุดตรวจบริการประชาชน ที่ด่านตรวจบ้านพละ ตำบลเขาไชยราช อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร บริเวณถนนเพชรเกษม ฝั่งขาขึ้นกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งเป็นด่านตรวจความมั่นคงกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่ออำนวยความสะดวกและบริการประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ด้วยการแจกน้ำดื่ม ผ้าเย็น  พร้อมให้คำแนะนำในการขับขี่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและชีวิตของประชาชน เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2561 ทำให้มีประชาชนผู้ใช้รถยนต์ในการเดินทางกลับจากภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้เป็นจำนวนมาก ซึ่งจังหวัดชุมพรเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางไปสู่จังหวัดภาคใต้ทำให้มีรถสัญจรมากกว่าปกติ จึงได้บูรณาการหน่วยงานทุกภาคส่วน ร่วมกันให้บริการ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และป้องกันการการลักลอบทำผิดกฎหมายของผู้ไม่หวังดี
 
            สำหรับบรรยากาศการเดินทางผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณถนนเพชรเกษมที่จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางขึ้น-ลงภาคใต้ โดยเฉพาะฝั่งขาขึ้นจากภาคใต้สู่กรุงเทพมหานคร มีปริมาณรถค่อนข้างหนาแน่น แต่การจราจรยังคล่องตัว จึงขอให้ผู้สัญจรไปมาขับรถด้วยความระมัดระวัง หากรู้สึกเมื่อยล้า อ่อนเพลีย และง่วงจากการเดินทาง ขอให้แวะพักผ่อนได้ที่จุดบริการ จุดพักรถ ซึ่งจังหวัดชุมพรตั้งจุดบริการไว้ตลอดเส้นทาง 
 
            ด้าน น.ส.สุชาดา เผือกประเสริฐ ขนส่งจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า สำนักงานขนส่งจังหวัดชุมพร ได้นำระบบ GPS มาใช้ในการบริหารและติดตามการเดินรถโดยสารสาธารณะ และรถบรรทุก ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะเข้ามายังศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS แบบเรียลไทม์ เช่น ข้อมูลการใช้ความเร็ว ชั่วโมงการขับขี่ และตำแหน่งพิกัดของรถ รวมไปถึงข้อมูลคนขับ ซึ่งหากมีการขับรถเร็วเกินกำหนด ระบบจะแจ้งมายังศูนย์ฯ เพื่อทำการแจ้งการกระทำความผิดของพนักงานขับรถ ซึ่งที่ผ่านมาได้ออกหนังสือสั่งให้ผู้กระทำผิดมารายงานตัว แต่ยังไม่มีการปรับแต่อย่างได้ ซึ่งหลังจากนี้จะเพิ่มความเข้มงวด และใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งถ้าหากพนักงานขับรถขับเร็วเกินกำหนด จะมีโทษปรับตามความผิด โดยขั้นต่ำอยู่ที่ 1,000 บาท และจะเริ่มปรับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้หากผู้ใช้บริการพบการกระทำความผิด หรือการบริการที่ไม่สุภาพ สามารถร้องเรียนได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ โดยทำเป็นหนังสือ หรือโทร. 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงผ่านทาง Application “ร้องเรียนรถสาธารณะ” แอฟ DLTGPS ได้อีกด้วย